5 điều không nên làm với khách hàng trong bán hàng

Để bán được hàng, tăng lợi nhuận, giữ chân khách hàng thì bạn không chỉ cần có những chiến lược bán hàng độc đáo, những kỹ năng bán hàng hàng tốt mà điều quan trọng trong nghệ thuật bán hàng đó là kỹ năng thuyết phục khách hàng. Đôi khi, 1 câu nói hay hành động nhỏ của bạn có thể làm khách hàng mãi mãi rời xa sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và bạn đã đánh mất một nguồn tiêu thụ lớn. Vì vậy trong bán hàng, bạn hãy ghi nhớ 5 điều không nên nói làm khách hàng sau để giữ chân khách hàng và bán được hàng nhé.

5 điều không nên làm với khách hàng trong bán hàng

Không nên đến trễ trong buổi gặp gỡ khách hàng: Khách hàng sẽ cảm thấy bạn thiếu tôn trọng, không để ý tới họ khi bạn đến trễ giờ, trễ buổi hẹn, bạn sẽ mất điểm trong mắt khách hàng, và họ có thể không tin tưởng ở bạn nữa đấy. Vì vậy, bạn nên đến sớm hơn trước khách hàng ít nhất là 15 phút để thể hiện sự tôn trọng họ, đề cao họ.

Không nên tranh cãi với hàng:  Tranh cãi chỉ làm mọi chuyện thêm rắc rối, việc tranh cãi với khách hàng không những không dẫn đến đâu, mà còn càng đẩy họ xa bạn hơn. Và họ có thể sẽ không muốn mua, hay hợp tác với doanh nghiệp bạn nữa, và thậm chí, không bao giờ cân nhắc mua hàng của bạn dù họ có nhu cầu. Thay vào đó hãy lắng nghe lý do của họ, quan điểm của họ rồi cùng bàn luận đưa ra giải pháp.

Không nên bán hàng theo kiểu “rao hàng”: Tất nhiên nếu không rao hàng thì không ai biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, nếu không biết rao hàng đúng cách khách hàng cũng sẽ rời ra bạn, vì không khách hàng nào muốn nghe những lời “rao hàng” rẻ tiền như vậy từ bạn, họ có thể đánh giá thấp mặt hàng của bạn. Hãy từ tốn thảo luận với khách hàng về như cầu của họ, sau đó, nếu thích hợp, thì hãy khéo léo đề cập đến việc bán hàng, đó là cách bán hàng thông minh đấy.

Không nên coi thường hàng khách: Nếu bạn coi thường khách hàng, không tôn trọng họ, có những hành động lạ hay những lời nói khó nghe thì sẽ khiến khách hàng bỏ bạn mãi mãi. Vì vậy, tôn trọng khách hàng nghĩa là bạn luôn đặt họ lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ.

Không nên làm cho cuộc nói chuyện trở nên “lạc đề, vô nghĩa”: Thời gian của khách hàng rất giá trị nếu bạn lãng phí thời gian của họ, họ sẽ đánh giá thấp về bạn. Đừng để cuộc hội thoại với khách hàng  bị lang man mà không vào vấn đề chính. Bạn nên cung cấp cho khách hàng một bản tóm tắt mà cả hai bên muốn thỏa luận.

 

Nội dung cùng danh mục