5 Yếu tố không thể bỏ qua khi thuê mặt bằng kinh doanh

Để kinh doanh thành công, ngoài những kiến thức học được từ trường lớp, sách vở, xã hội…, cũng như là các tố chất cần thiết như sự kiên nhẫn, chăm chỉ, kinh nghiệm thì mặt bằng đống vai trò quan trọng trong việc kinh doanh. Thuê mặt bằng kinh doanh tốt rất quan trọng, nếu lựa chọn sai có thể dẫn đến thua lỗ. Ngoài việc thuê mặt bằng giá rẻ, thì trước khi thuê mặt bằng bạn không nên bỏ qua 5 yếu tố này:

Cần thuê mặt bằng có mật độ dân cư đông

5 Yếu tố không thể bỏ qua khi thuê mặt bằng kinh doanh

Cần chọn thuê mặt bằng ở nơi có đông dân cư qua lại và dân cư sinh sống

Khi đi thuê mặt bằng bạn cần xác định khu vực này có dân cư đông hay không. Dân cư ở đông được xác định qua 2 yếu tố: Dân sinh sống ở khu vực đó đông và dân qua lại khu vực đó đông. Nên ưu tiên chọn nơi có “mật độ dân cư sinh sống tại đó đông”, tiếp theo mới đến “mật độ dân cư di chuyển qua đó đông”.

Những địa điểm có mật độ khách hàng di chuyển qua đó đông còn phải tính đến cả “tốc độ” di chuyển. Ví dụ một mặt bằng nằm ở đường xe chạy chậm sẽ có khả năng bán được nhiều hàng hơn so với nằm ở đường xe chạy nhanh, mặt bằng đường hai chiều sẽ thuận lợi hơn một chiều. Cần lưu ý tránh sử dụng mặt bằng nằm ở ngã tư chật hẹp vì rất bất lợi cho việc ra vào của xe, hay tránh những mặt bằng nằm ngay cuối xuống dốc, hay những nơi dễ bị ngập nước.

Ngoài ra, khi đi thuê mặt bằng bạn còn phải tìm hiểu dân cư ở khu vực này có phù hợp với mặt hàng bạn định kinh doanh hay không, tìm hiểu từ mức thu nhập, mức sống những người ở đây như thế nào, khu vực này có nằm trong diện giải tỏa, cho phép hay không… Bạn nên nhớ: Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một mặt bằng nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 10 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Thuê mặt bằng cần sàng lọc thông tin xung quanh 

Việc sàng lọc thông tin xung quanh giúp bạn tìm hiểu được khách hàng tiềm năng, đối thủ và xem bạn kinh doanh mặt hàng đó theo hướng nào cho thích hợp.

Sàng lọc thứ nhất:  lọc thông tin về nhân khẩu học: Khách hàng tại khu vực kinh doanh là nam hay nữ, độ tuổi trung bình của họ bao nhiêu?
Thứ hai: lọc thông tin về sản phẩm: nghiên cứu những người dân tại đây đang sử dụng những sản phẩm gì gần giống với sản phẩm của bạn đang dự định kinh doanh?  Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó.
Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đang bán những sản phẩm gì. Họ có điểm gì nổi bật. Và mức độ khách hàng đến mua cửa hàng đó như thế nào….Và tìm hiểu khách hàng đánh giá về đối thủ của bạn như thế nào để có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

 

Khi thuê mặt bằng cần xe tình trạng mặt bằng

5 Yếu tố không thể bỏ qua khi thuê mặt bằng kinh doanh

Khi thuê mặt bằng cần xem tình trạng mặt bằng như thế nào, có hư hỏng sửa chữa gì không rồi thuê

Xem tình trạng mặt bằng như: diện tích mặt bằng là bao nhiêu mét vuông, cần phải có diện tích mặt bằng tối thiểu đủ để thực hiện tốt hoạt động kinh doanh. Đồng thời tính đến giá cả mặt bằng, bao gồm cả các trang thiết bị, điện, nước, internet, truyền hình cáp, cống thoát nước của mặt bằng có tốt không? Cần tính đến chi phí bỏ ra nếu những hạ tầng này chưa có sẵn.

Khi thuê mặt bằng bạn hãy xem mặt bằng đó có cần phải tu sửa lại hay không, và chi phí bỏ ra tu sửa như thế nào. Ví dụ như tiền thuê mặt bằng ký kết trong hợp đồng là 10 triệu đồng/tháng nhưng tiền sửa mặt bằng là 120 triệu đồng, như vậy thực tế tiền thuê mặt bằng trong năm đầu là 20 triệu đồng/tháng. Bạn cần cân nhắc xem liệu với số tiền bỏ ra đó bạn kinh doanh có lời không? Trường hợp không may sau khi bạn bỏ tiền ra sửa sang lại mặt bằng mà chủ mặt bằng lấy lại mặt bằng thì cần xử lý như thế nào.

Hơn nữa, bạn cần tìm hiểu xem mặt bằng đó có sinh hoạt chung với chủ hay không, bạn nên cân nhắc vấn đề này khi thuê mặt bằng.

Thương lượng với chủ cho thuê mặt bằng

5 Yếu tố không thể bỏ qua khi thuê mặt bằng kinh doanh

Cần ngồi vào bàn thương lượng để có giá thuê mặt bằng tốt nhất

Khi thương lượng bạn hãy dành thời gian đôi co một chút.  Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà/chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Cần thương lượng về số tiền đặt cọc và thời gian đặt cọc cho việc thuê mặt bằng, yêu cầu chủ mặt bằng ký cam kết về giới hạn tăng giá của mặt bằng.

Ký kết hợp đồng khi thuê mặt bằng

Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần lưu ý: Hợp đồng thuê bắt buộc phải bao gồm: giá thuê, tiền cọc, diện tích thuê, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao mặt bằng và tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.

Nên công chứng hợp đồng tại bất kỳ phòng công chứng nào. Cần thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng. ( Phí điện, nước, internet, rác, thuế….) Nếu trong trường hợp bạn không am hiểu về pháp lý thì hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nội dung cùng danh mục