6 thói quen phổ biến khi nấu ăn dễ bị ung thư nhiều người mắc phải

Có những thói quen khi nấu ăn, chế biến thức ăn của các bà nội trợ hàng ngày sai cách vô tình khiến bản thân và gia đình mắc phải một số bệnh mà không hay biết. Nếu bạn vẫn giữ những 6 thói quen nấu nướng sau thì hãy từ bỏ ngay trong hôm nay nhé, bởi chính những thói quen nấu ăn sai lầm này sẽ khiến cả gia đình bạn dễ mắc phải bệnh ung thư đấy.

6 thói quen phổ biến khi nấu ăn dễ bị ung thư nhiều người mắc phải

Nướng thịt, thịt hun khói

Nếu gia đình bạn là khách hàng thân thiết của món thịt nướng hay thịt hun khói thì bạn hãy hạn chế ăn ngay hôm nay. Bởi món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư dạ dày và các bệnh về đường hô hấp.

Để dầu ăn nóng đến bốc khói khi chiên, xào

Một số người có thói quen chiên, rán, chiên xào thức ăn trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

Vì tiếc lượng dầu dư thừa khi chế biến xong, nên nhiều người không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Lạp xưởng, thịt muối, dăm bông làm chín bằng cách chiên, rán

Lạp xưởng, thịt muối, thịt dăm bông là những món chứa khá nhiều muối, cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu. Khi ăn những món này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày, tim mạch mà khi rán chúng lên sẽ sinh ra chất gây ung thư mà nhiều người không hề hay biết.

Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh

Để cho việc tiện nấu ăn cũng như tiết kiệm thời gian không phải đi chợ nhiều lần,  nhiều người có thói quen mua thịt thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc tích trữ thịt trong thời gian lâu không chỉ làm thịt mấy đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể. Vì vậy, không nên tích trữ thịt quá 1 tuần trong ngăn đá để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

Nấu quá lâu, hâm đi hâm lại thức ăn thừa

Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm, thực phẩm biến chất mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Ngoài ra, các chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.

 

Nội dung cùng danh mục