Cao lầu – món ăn nức tiếng đến từ phố cổ Hội An

Cao lầu, một món ăn đặc sản miền Trung mà không ai đã từng đến Hội An mà không biết. Một món ăn sở hữu một cái tên gắn liền với dáng dấp của một thành phố cổ với lồng đèn, nhà gỗ với sự cổ kính và trang nghiêm, đúng chất với thị xã mà món ăn được sinh ra. Cao lầu chỉ là một món mì trộn thông thường nhưng đối với những ai đã từng thử qua thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được sự hòa quyện giữa các hương vị mà cao lầu mang lại. Độ giòn dẻo, khô của món mì kết hợp với những lát thịt xá xíu được ướp thấm vị thơm ngon, cùng với vị béo ngậy của tốp mỡ và sự tươi xanh của rau đã khiến cho món ăn trở nên độc đáo và khó quên.

Cao lầu - món ăn nức tiếng đến từ phố cổ Hội An

Để làm được món cao lầu thơm ngon đến tay người dùng thì đó là một sự tỉ mĩ, công phu trong quá trình làm ra từng sợi mì thơm ngon, bắt mắt. Gạo thơm sẽ được ngâm với nước tro, xay ra và dùng vải bòng để khiến cho sợi mì trở nên mềm và xắt ra nhào bột đem phơi khô và tạo ra những sợi mì thơm và dai. Theo những người ở vùng phố cổ Hội An, thì điều làm nên thương hiệu Cao Lầu đó là nước tro ngâm gạo phải là củi Cù Lao Chàm và nước xay gạo phải là nước được lấy từ giếng Bá Lễ được đào bởi người Chăm, có độ ngọt tự nhiên, trong và không bị nhiễm phèn.

Thịt xá xíu của cao lầu cũng được lựa chọn từ những con heo chất lượng không quá nhiều mỡ, nạc nhiều để có được độ ngọt nhất đình và được ướp với gia vị và ngũ vị hương trong thời gian dài khiến cho món thịt xá xíu trở nên đậm vị và tạo ra được một hương vị kích thích vị giác của người dùng một cách từ từ.

Một tô cao lầu được dọn ra sẽ được sắp xếp một cách bắt mắt và “khêu gợi” những vị khách có sở thích ăn uống mạnh. Do cao lầu là một món trộn nên sẽ gồm một lớp mì màu vàng mượt được để làm tầng đáy của món ăn, một ít rau sẽ được xếp lên trên lớp mì để mở ra một màu xanh tươi, mát cho người ăn. Lớp tiếp theo đó chính là những lát thịt xá xíu thơm ngon, ngọt nước và một lớp tốp mỡ khiến tạo sự bùng nổ cho món ăn. Một ít nước sốt thịt khiến cho món ăn bùng nổ hương vị và đây chính là hương vị chủ đạo của cao lầu.

Một món ăn thường được dùng trên lầu cao của những căn nhà trong phố cổ với ánh sáng từ những chiếc lồng đèn đủ sắc màu, vừa thưởng thức vừa có thể ngắm cảnh đẹp của toàn khu vực đã biến món ăn trở thành một phần không thể nào thiếu của Hội An.

Nội dung cùng danh mục