Chống gù lưng trẻ em – những điều cha mẹ không nên lơ là bỏ qua

Chống gù lưng trẻ em là việc làm cần thiết khi thực trạng bị mắc gù lưng ở trẻ ngày càng nâng cao. Các biện pháp để chống gù lưng cũng vô cùng đơn giản. Chúng chủ yếu đánh mạnh vào việc thiết lập một thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế tối đa những nguyên nhân gây gù lưng do chủ quan. Vì vậy, ngay cả khi trẻ không bị gù lưng, cha mẹ cũng cần biết các phương pháp này để kịp phòng tránh.

1. Nguyên nhân và tác hại của bệnh gù lưng

1.1. Những nguyên nhân dẫn đến gù lưng ở trẻ nhỏ

Để chống gù lưng trẻ em thì cần biết nguyên nhân nào dẫn đến gù lưng ở trẻ nhỏ. Trong đó, có thể chia các nguyên nhân này thành hai nhóm là nhóm gây gù lưng do bẩm sinh, bệnh tật và nhóm gù lưng do lối sống không lành mạnh.

Đối với gù gây ra do bẩm sinh, cha mẹ có thể phát hiện qua siêu âm trong thai kỳ. Còn những bệnh tật gây ra gù lưng cho trẻ có thể kể đến là bệnh còi xương, lao cột sống, u gây xẹp vùng thân trước, gù vô căn, gù kết hợp với bệnh lý thần kinh…

Đối với những nguyên nhân gây gù cột sống do thói quen tiêu cực thì hầu như trẻ em nào cũng đều mắc phải. Các thói quen xấu thường là ngồi học, ngồi chơi không ngay ngắn, xiên vẹo; bàn ghế ngồi học không phù hợp; do lao động quá nặng khi tuổi còn quá nhỏ…Vì vậy, phương pháp phòng chống gù lưng tốt nhất là nhấn mạnh vào việc giúp trẻ điều chỉnh lại tư thế và thực hiện các bài tập tránh gù lưng.

tư thế ngồi học sai

Tư thế ngồi học không ngay ngắn, xiên vẹo dẫn đến gù lưng. Ảnh Internet

1.2. Tác hại của bệnh gù lưng

Gù lưng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Gù lưng ở mức độ nhẹ làm cơ thể mất cân đối, dễ khiến trẻ mặc cảm, tự ti. Nếu chỉ bị gù nhẹ mà không điều trị thì sẽ dẫn đến bị gù ở mức nặng hơn. Khi đó, trẻ có thể gặp phải những vấn đề như lồng ngực bị lép, chèn ép tim, phổi dẫn đến suy tim, phù, khó thở. Ở giai đoạn muộn, các cơ quan trong ổ bụng cũng có thể bị chèn ép và nguy hại hơn là dẫn đến chèn ép thần kinh.

2. Chống gù lưng ở trẻ em như thế nào là hợp lý?

2.1. Chống gù lưng ở trẻ em thông qua việc tạo lập thói quen sinh hoạt hợp lý

Đối với trẻ đang ở độ tuổi tập đi

  • Cần lựa chọn thời điểm dạy trẻ tập đi thích hợp. Tránh nóng vội mà gây hại cho cột sống non nớt vì phải gánh lấy sức nặng của cơ thể.
  • Khi trẻ biết đi, nên tập cho trẻ đi với tư thế lưng thẳng, hai vai cân đối, ngực ưỡn ra về phía trước. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc hình thành một dáng đi lành mạnh cho trẻ sau này.
cho bé tập đi

Tập đi cho bé từng bước chậm rãi, tránh gây ảnh hưởng cột sống. Ảnh Internet

Đối với trẻ đang ở độ tuổi đến trường

  • Tạo cho trẻ thói quen ngồi học đúng tư thế. Không được cho trẻ nằm trượt dài trên bàn hay ngồi học xiên vẹo vì rất dễ bị biến dạng cột sống.
  • Nên cho trẻ sử dụng bộ bàn ghế thông minh chống gù lưng, cận thị phù hợp với chiều cao cơ thể. Theo đó, một bộ bàn ghế hợp lý là bàn phải cao bằng 46% chiều cao cơ thể, ghế cao bằng 27%. Nhờ đó, trẻ không cần phải quá cúi xuống hay cong lưng mỗi khi viết bài, học bài.
  • Không nên để trẻ xem tivi hay ngồi chơi game trong 1 tư thế quá lâu. Yêu cầu trẻ đi lại hay vận động để các cơ lưng, cột sống được thư giãn.
  • Siêng năng luyện tập thể thao, nghỉ ngơi theo chế độ phù hợp là những việc làm rất được khuyến khích. Điều đó không chỉ có tác dụng giúp phòng tránh gù lưng mà còn là điều kiện quan trọng để cơ thể trẻ được phát triển toàn diện.
cha mẹ cùng trẻ chạy bộ

Cha mẹ cùng trẻ tập thể thao để làm tăng hứng thú trong trẻ. Ảnh Internet

2.2. Phòng chống gù lưng bằng bài tập hít xà đơn

Cha mẹ hãy cho trẻ tập hít xà đơn vì đây là bài tập đơn giản nhưng lại mang đến lợi ích giúp phòng chống gù lưng hiệu quả. Cha mẹ có thể tự lắp xà đơn hoặc sắm những bộ xà đơn được bán sẵn ở các cửa hàng dụng cụ thể thao. Khi lắp xà đơn, nên để thanh xà cao lên khoảng từ 20-30cm so với chiều cao của trẻ.

Trước khi cho trẻ tập hít xà đơn, phải cho trẻ khởi động để làm ấm cơ thể. Tiếp đó, cho trẻ đu lên xà, nắm chặt thanh xà đồng thời giữ lưng thẳng, thả lỏng cơ thể. Khi mỏi tay thì cho trẻ từ từ hạ xuống. Cho trẻ luyện tập mỗi ngày 2 lần sẽ giúp các đốt sống lưng được kéo giãn hiệu quả.

trẻ tập đu xà

Cho trẻ tập đu xà là biện pháp phòng tránh gù lưng. Ảnh Internet

Qua những biện pháp trên đây, việc chống gù lưng trẻ em thật chẳng hề khó khăn. Những phương pháp trên không đơn giản chỉ để tránh gù lưng mà còn có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Hãy thể hiện tình yêu đến con bạn bằng cách phòng chống gù lưng cho trẻ ngay hôm nay.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục