Độc đáo hội xòe ở Tà Chải Sapa

Hội xòe Tà Chải là một trong những sự kiện lễ hội thu hút rất đông đảo du khách, trong những chuyến du lịch Sapa dịp lễ hội. Lễ hội này là nét đẹp văn hóa thú vị và là niềm tự hào của người dân tộc Tày sinh sống tại đây. Những nghi thức được tổ chức trong hai phần: lễ và hội của Hội xòe Tà Chải vẫn được người dân bảo tồn trọn vẹn cho đến ngày nay.

hội xòe ở Tà Chải Sapa

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa, ai thích tham dự lễ hội xòe Tà Chải thì nên đến thăm Sapa vào đầu tháng 1. Hội xòe Tà Chải được tổ chức vào ngày 05/01 hằng năm với mục đích mong cầu một năm mới vui vẻ hạnh phúc, mùa màng bội thu. Đến đúng thời điểm lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều khoảnh khắc thú vị khi tham dự.

Nghi lễ của hội xòe khá đơn giản, bắt đầu với một mâm lễ bày dưới gốc cây nêu to. Mâm lễ này tượng trưng cho lòng thành của dân tộc Tày đối với Thần Nông – vị thần cai quản mùa màng. Sau khi bày mâm lễ, thầy cúng thực hiện mọi nghi thức cần thiết và dân làng sẽ tập trung về một khoảng sân trống. Tại đây, dân làng thể hiện những điệu múa xòe trong tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã.

Những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ sắc màu trong không gian âm nhạc rộn rã nhiều âm điệu tạo nên một bầu không khí tươi vui và độc đáo. Trong bầu không khí đó, những điệu múa đặc sắc lần lượt được người dân thể hiện, như: điệu xòe chào, xòe đôi, xòe bốn, xòe tập hợp…Và những điệu múa đặc trưng của người dân tộc Tày như: múa địu, múa gieo hạt, múa lên nương…Sẽ khiến du khách phải ngạc nhiên trước vẻ đẹp uyển chuyển đầy quyến rũ của chúng.

Theo kinh nghiệm du lịch Sapa của nhiều du khách đã từng có dịp tham dự Hội xòe Tà Chải, đều cho rằng đây là một điểm nhấn độc đáo về văn hóa của người dân tộc Tày Sapa. Ở dịp lễ hội, du khách luôn bị hấp dẫn bởi những điệu múa độc đáo cũng như nét đẹp khác trong đời sống tinh thần, được thể hiện trong lễ hội của người dân nơi đây.

Nội dung cùng danh mục