Hương vị quyến rũ từ món ăn lá rừng ở Tây Nguyên

Nếu có một dịp được ghé thăm những thành phố Tây Nguyên thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những món ăn đặc sản đầy “ma mị” ở nơi đây. Những món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của những người dân nơi đây cũng như phong cách nấu ăn cũng như văn hóa ẩm thực rất riêng mà không nơi nào có được. Gỏi lá là tên của một món ăn đặc sản Tây Nguyên ngon và chắc chắn một điều rằng bạn chưa bao giờ được thưởng thức được món ăn nào có độ đa dạng như món ăn này. Hãy cùng khám phá một món ăn với độ đa dạng mà món ăn này mang lại.

Hương vị quyến rũ từ món ăn lá rừng ở Tây Nguyên

Vì sao món ăn lại có tên là gỏi lá – gỏi tất nhiên là phải gồm rất nhiều loại trộn chung với nhau – và món ăn có rất nhiều lá nên món ăn mới có tên là gỏi lá. Theo nhiều người chủ của những quán ăn chuyên cung cấp món gỏi này thì có đến hơn 40 loại lá khác nhau sẽ được dọn ra cho thực khách ăn kèm với các loại thịt khác nhau tùy theo yêu cầu của khách. Khi đến tận nơi, bạn gọi ra sẽ bắt gặp nhiều loại lá chỉ có ở những khu rừng mà hiếm khi nào bạn được thưởng thức ở những thành phố như lộc vừng, mơ, ổi, đinh lăng, sung, mã đề, thuyền đất… và còn rất nhiều các loại lá có mùi vị và hương thơm khác nhau. Nếu chỉ ăn lá bạn sẽ cảm nhận được được rất nhiều mùi thơm và hương vị khác nhau và hòa quyện thành một hương vị đặc trưng rất riêng của núi rừng Tây Nguyên.

Món ăn sẽ được dọn kèm với các loại thịt khác nhau để tạo ra được sức hút cũng như nguồn protein bổ sung năng lượng cho du khách trong quá trình khám phá và tìm hiểu về những vùng đất bí ẩn của Tây Nguyên. Những đĩa thịt thường là các loại thịt heo ba chỉ, da theo thái mỏng trộn với gạo nếp rang, mè hoặc tôm rang khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn người ăn. Để có thể ăn được món này thì việc sở hữu một kỹ năng cuốn và định lượng “thần thánh” thì mới ra được những miếng rau cuộn thịt ngon lành. Người Tây Nguyên thường có thói quen lấy những loại lá lớn bọc bên ngoài thành hình phễu và bên trong với những loại lá mùi thơm và cuộn lại. Ngoài ra, có thể áp dụng những phương pháp cuốn nem, cuốn rau của người Miền Bắc và Nam đều mang lại vị ngon tương đương.

Khi ăn với món gỏi lá thì nước chấm là một trong những điểm nhấn cực kỳ quan trọng mà thực khách được nếm trải. Nước chấm được chế biến hoàn toàn khác với những loại nước chấm ta đã có dịp gặp. Nước chấm được làm từ bỗng rượu, đã được khử sơ với dầu ăn và hòa lẫn với trứng vịt khiến cho nước chấm sệt và vẫn còn vấn vương vị nồng nhẹ nhàng và kích thích vị giác của thực khách. Khi cuốn đúng kiểu phễu của miền sơn cước Tây Nguyên thì thực khách có thể chan 1 ít nước chấm lên phễu và thưởng thức hoặc có thể chấm vào chén đều được. Căn một miếng, chắc hẳn có rất nhiều hương vị đang tứa ra trong vòm họng đó chính là sự chan chát , ngọt, chua của nước chấm và hơn 40 loại lá và bên cạnh đó là sự béo ngậy, giòn sực của tôm, thịt và da heo.

Món gỏi lá không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn trong đó là tổng hợp của rất nhiều các loại thuốc thiên nhiên, quý và rất tốt cho cơ thể. Nhiều loại lá giúp người ăn có thể ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm cho cơ thể như bệnh tim mạch, đường tiêu hóa… và nhiều loại khác.

Nội dung cùng danh mục