Lý giải nguyên nhân gia tăng ngộ độc tập thể trong doanh nghiệp

Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể liên tiếp xảy ra với các diễn biến phức tạp. Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng của công nhân, mà chính doanh nghiệp xảy ra ngộ độc sẽ gặp phải nhiều vấn đề, làm giảm uy tín của doanh nghiệp đó. Mặc dù hồi chuông cảnh báo tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể tại các bếp ăn của công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp đã được gióng lên từ lâu, nhưng nó chẳng mảy may ăn thua. Tình trạng ngộ độc tập thể của công nhân trong các bếp ăn tập thể thường có sự xuất hiện của những nguyên nhân sau: 

Lý giải nguyên nhân gia tăng ngộ độc tập thể trong doanh nghiệp

Thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh: Vì ham lợi nhuận nên các chủ bếp ăn tập thể thường sử dụng những thực phẩm rẻ tiền, để nhiều ngày, các loại thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không hợp vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây nên ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.  Hơn nữa, khâu xử lý, chế biến thực phẩm không vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn chưa bị phân hủy rất dễ dẫn đến ngộ độc.

Bảo quản thực phẩm không tốt, thực phẩm đã hết hạn: Vì là sử dụng chung, nhiều người nên các đầu bếp thường đi chợ 1 lần để cả tuần. Dưới điều kiện nóng, không được bảo quản tốt, các thực phẩm rất dễ lên men và vi khuẩn sinh sôi nhanh, thực phẩm hết hạn. Khi công nhân dùng phải có gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc nặng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Khu vực bếp ăn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ: Các doanh nghiệp chưa có sự phân chia rõ ràng trong từng khu vực. Vì là bếp ăn tập thể nên sẽ có rất nhiều người ra vào, điều này gây bụi bẩn, vào trong không gian bếp ảnh hưởng đến thực phẩm. Ngoài ra bếp ăn tập thể là nơi thu hút nhiều côn trùng vào tấn công nhất bởi nơi đây chứa nhiều thực phẩm. Côn trùng tấn công thải chất độc lên thực phẩm cộng với bụi, bẩn cuốn vào điều này chính là nguyên nhân ngộ độc cho công nhân mà ít doanh nghiệp nào nhận thấy. Để tránh tình trạng này, các doanh nghiệp, khu công nghiệp nên trang bị màn nhựa pvc ngăn côn trùng, ngăn bụi trong khu vực bếp. Việc dùng màn nhựa pvc trong khu vực bếp còn hạn chế sự ra vào của công nhân, và điều này tránh bụi bẩn vào thực phẩm.

Dụng cụ nhà bếp không được vệ sinh: Dao, kéo, nồi, xoong… những dụng cụ chế biến thực phẩm trong nàh bếp thường không được vệ sinh sau khi sử dụng, hoặc vệ sinh một cách sơ sài. Điều này làm vi khuẩn bám trên những dụng cụ này sôi sinh và tấn công vào thức ăn khi chế biến.

 

Nội dung cùng danh mục