Mẹo tránh mua nhầm pin sạc dự phòng dởm

Hiện nay, pin sạc dự phòng là một món hàng phổ biến và dường như ai cũng từng biết hoặc dùng qua. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chính hãng thì trên thị trường xuất hiện khá nhiều mẫu pin sạc giả, nhái, kém chất lượng. Những sản phẩm pin sạc dự phòng giả, nhái không chỉ khiến thiết bị của bạn nhanh hư hỏng  thậm chí cháy nổ điện thoại, mà còn nguy hiểm cho cả người sử dụng. Do đó, để không mua nhầm pin sạc dự phòng dởm, hàng giả thì bạn nên bỏ túi mẹo nhỏ sau trước khi quyết định mua một chiếc pin sạc dự phòng.

Mẹo tránh mua nhầm pin sạc dự phòng dởm

Nhận biết pin sạc dự phòng dởm cho điện thoại

Cách nhận biết pin sạc dự phòng dởm

Giá cả của pin sạc dự phòng dởm

Tâm lý của người tiêu dùng là chọn một sản phẩm có giá thành rẻ mà dung lượng cao hơn là mua một sản phẩm cũng dung lượng như vậy mà giá thành cao hơn. Và khi mua ít quan tâm đến thương hiệu, xuất xứ của nó. Nên nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái là rất lớn và thường xuyên.

Điểm nhận dạng đầu tiên của một chiếc pin sạc dự phòng dởm đó chính là mức giá rẻ nhưng dung lượng lại rất “khủng”. Hiện phần lớn dòng pin sạc dự phòng là hàng do Trung Quốc sản xuất có giá khoảng 500.000 đồng dung lượng tầm 6000 mAh, thậm chí còn có hàng nhái của các thương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic nữa. Trong khi đó các sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu uy tín hơn như của Mỹ thì lại không phổ biến bằng và giá thành cao hơn.

Hình dáng bên ngoài của pin sạc dự phòng

Mẹo tránh mua nhầm pin sạc dự phòng dởm

Hình dáng bên ngoài của pin sạc dự phòng dởm thường in nhạt hơn, nước sơn nhanh bong tróc

Các loại pin sạc dự phòng hàng giả – nhái các thương hiệu nổi tiếng thường thiết kế bắt chước hình dáng bên ngoài rất cẩu thả như chất liệu cấu thành, nước sơn, các chữ in ấn mờ, không rõ nét. Mã code in trên bao bì không trùng với code trên thân sản phẩm cũng như là kiểm tra trên web hãng không thấy…

Đèn báo dung lượng pin sạc dự phòng

Nếu là một sản phẩm pin sạc dự phòng chất lượng có thanh đèn báo dung lượng rõ, ánh sáng của 4 đèn báo dung lượng không bị lộ ra ngoài như các sản phẩm kém chất lượng. Đèn nào tắt là tối hẳn chứ không bị ánh sáng của đèn bên cạnh làm sáng nhẹ lên. Nguyên nhân do hàng giả không có miếng xốp chống hở sáng.

Cáp usb của pin sạc dự phòng dởm

Mẹo tránh mua nhầm pin sạc dự phòng dởm

Cách nhận biết pin sạc dự phòng dởm thông qua đầu cáp USB

Đối với những viên pin sạc dự phòng giả chỉ buộc sơ sài bằng một đoạn dây và không được in hình thương hiệu ở đầu cáp USB. Cáp của pin sạc dự phòng giả là màu trắng.

Còn đối với cáp sạc dự phòng chính hãng thường được bọc bằng túi nilon và đầu usb thường được gắn thương hiệu. Cáp thật thường có màu sẫm hơn.

Pin sạc dự phòng dởm không ghi rõ thông tin của nhà sản xuất và nhà phân phối

Nếu bạn để ý kỹ một chút, những sản phẩm chính hãng luôn ghi đầy đủ thông tin của nhà sản xuất( thường ghi chú bằng tiếng anh). Thông tin của nhà phân phối được đánh máy tiếng Việt rõ ràng. Không chỉ vậy, nó còn kèm theo tem bảo hành và tem 7 mầu chống hàng giả, hàng nhái. Thời gian bảo hành cũng rõ ràng. Còn sản phẩm ” đểu” thì không có ghi rõ thông tin của nhà sản xuất phân phối.

Sản phẩm pin sạc dự phòng thường không được bảo hành

Nếu pin sạc dự phòng là hãng chính hãng thì thông thường bạn được bảo hành 1 năm từ khi mua sản phẩm. Còn đối với sản phẩm pin sạc dự phòng hàng dởm thì sản phẩm không dược bảo hành hoặc bảo hành 1 tuần. Và khi bạn mua sản phẩm đó, không những gây hại cho máy mà tính mạng của bạn còn bị đe dọa trước nguy cơ cháy nổ rất cao.

Pin sạc dự phòng dởm dùng một thời gian sẽ bị phồng lên

Pin sạc dự phòng dởm dùng một thời gian ngắn sẽ có dấu hiệu bị chai, phồng rất nguy hiểm. Thời gian sạc rất lâu, pin nhanh hết và hại máy. Thậm chí, dùng một thời gian ngắn thì pin không dùng được nữa. Khi pin đã phồng, chai nếu bạn vẫn cố tình dùng thì rất dễ gây tình trạng cháy nổ và tính mạng của bạn bị đe dọa đầu tiên.

Cách chọn mua đúng pin sạc dự phòng chính hãng

Chọn mua pin sạc dự phòng ở những cửa hàng uy tín

Tiêu chí quan trọng đầu tiên khi đi mua pin dự phòng là lựa chọn các sản phẩm chính hãng từ đại lý, cửa hàng uy tín trên thị trường. Hiện trên thị trường có nhiều nhà sản xuất pin dự phòng, từ những hãng có tên tuổi trong lĩnh vực năng lượng như Egernizer, Cyber Power, Anker tới những hãng khá quen thuộc với nhiều người Việt Nam như Pisen, Yoobao, Romoss. Một trong những điều người mua cần lưu ý chính là lựa chọn sản phẩm đi kèm với thời gian bảo hành. Với những sản phẩm chính hãng và chất lượng sẽ có thời gian bảo hành lâu từ 6 đến 12 tháng.

Dùng thử pin sạc dự phòng sau khi mua

Sau khi đã quyết định mua một loại pin dự phòng, hãy thử sạc trực tiếp với thiết bị của bạn. Nếu gặp những trường hợp như pin quá yếu, không đủ sạc một lần hay nhiệt độ pin khi sạc quá cao thì bạn nên kiểm tra kỹ hoặc liên hệ lại với nơi bán. Đảm bảo trong khoảng thời gian bảo hành để có những cách giải quyết tốt nhất.

Đừng quá tham rẻ mà mua pin dung lượng cao, vì “tiền nào của nấy” dung lượng lớn đồng nghĩa với khối lượng pin nhiều lên nâng cao chi phí sản xuất nên giá thành cũng sẽ nâng cao hơn.

Nội dung cùng danh mục