Nhận diện loài muỗi truyền virus zika gây teo não ở trẻ em

Muỗi vằn Aedes là tác nhân gây lây lan dịch virus Zika và đây cũng chính là “hung thủ” truyền bệnh sốt xuất huyết, nó đang là mối đe dọa lớn đối với toàn cầu. Loại virus muỗi vằn truyền này có thể là nguyên nhân gây teo não ở trẻ sơ sinh khi người mẹ nhiễm bệnh lúc mang thai. Virus zika được truyền vào cơ thể người mẹ mang thai, và chúng xâm nhập vào não bộ của thai nhi, đôi khi gây tử vong và có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Nhận diện loài muỗi truyền virus zika gây teo não ở trẻ em

Muỗi vằn Aedes có vết trắng đen quanh thân, chúng thường đốt người vào ban ngày. Virus Zika được lan truyền khi một con muỗi vằn hút máu người bị nhiễm, sau đó lại đi hút máu người không bị nhiễm và truyền virus. Muỗi vằn không có nọc độc nên chúng thường đốt người không gây đau, người nhiễm virus zika hầu hết đều không có triệu chứng cụ thể. Các triệu chứng thường thấy của virus zika cũng khá giống với các loại sốt thông thường khác nên khó phát hiện. Cũng là triệu chứng sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc; thường nhẹ, xuất hiện 2-7 ngày sau khi bị muỗi cắn, kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Tuy nhiên, chúng lại mang virus vào cơ thể người và có thể gây ra các biến chứng về sau, thậm chí là tử vong.

Loài muỗi vằn aedes truyền virus zika này chúng có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt ở Việt Nam có nguy cơ đối diện với sự “tấn công ồ ạt” của muỗi vằn Aedes truyền virus zika. Muỗi vằn thường sống quanh quẩn trong các khu dân cư, chúng tìm mọi cách để thích nghi với con người và có khả năng nhận ra mùi của con người nhanh chóng. Loại muỗi này có thể sinh sản trong nhà và cắn người trong bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh virus zika hay thuốc đặc trị. Và trên thế giới cũng không có biện pháp nào để xóa sổ” loại muỗi này ra khỏi môi trường sống một cách triệt để. Các biện pháp hữu hiệu nhất là chỉ có thể hạn chế muỗi sinh sản và đốt. Các bạn lưu ý, nếu sinh sản và sống trong nhà, những con muỗi này còn có khả năng sống sót mạnh mẽ hơn vì không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ngoài trời. Vì vậy để hạn chế ngăn muỗi bay vào nhà cư trú, làm ổ truyền dịch thì bạn hãy lắp đặt cửa lưới chống muỗi trong nhà. Cửa lưới chống muỗi sẽ ngăn cho muỗi không thể lọt vào nhà bạn, giúp nhà cửa bạn luôn thông thoáng, tránh được những loại muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà.

Khi khu vực quanh bạn đã xuất hiện ổ dịch, bạn nên phun thuốc, xịt thuốc diệt muỗi xung quanh nơi sống. Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để muỗi không còn chỗ ẩn nấp.

Nội dung cùng danh mục