Những căn bệnh đáng sợ nhất hiện nay do côn trùng trong nhà gây ra

Những loài côn trùng nhỏ bé như muỗi, ruồi, chuột, gián… đều là những loài côn trùng, động vật truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Và không may mắn cho con người là những loài côn trùng, loài vật gây ra các căn bệnh truyền nhiễm chết người đó đều tồn tại trong chính căn nhà chúng ta. Dưới đây là một số căn bệnh đáng sợ do côn trùng gây ra, chúng ta nên biết để có biện pháp phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này.

Những căn bệnh đáng sợ nhất hiện nay do côn trùng trong nhà gây ra

Bệnh dịch hạch

Bệnh giết người cổ đại này vẫn còn tiềm tàng trong cuộc sống chúng ta. Trong lịch sử, bệnh dịch hạch này đã làm xóa sổ gần một phần ba dân số trong vòng một năm ở Châu Âu. Bệnh dịch hạch, bị gây ra bởi một loại vi khuẩn mang bởi bọ chét từ chủ yếu từ loài chuột, gián và các loài gặm nhấm khác. Người bị truyền bệnh trực tiếp vi khuẩn từ động vật nhiễm bệnh qua da trầy xước hoặc bị động vật mang bệnh cào, cắn, hoặc người hít trực tiếp vi khuẩn từ không khí.

Sốt xuất huyết

Mặc dù cơn đại dịch này đã có từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được vắc xin hay thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết. Căn bệnh này chiếm 20% trong tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ em mỗi năm. Tác nhân gây ra dịch sốt xuất huyết hàng năm chính là do loài muỗi vằn đang sinh sống trong nhà chúng ta hàng ngày gây ra. Muỗi vằn hút máu và nó lây lan từ người này sang người khác

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân phối lưới chống côn trùng lâu dài để giảm vết cắn từ muỗi truyền bệnh sốt rét, bao gồm ở Campuchia.

Bệnh virus zika

Lại 1 lần nữa muỗi vằn chính là tác nhân gây ra bệnh virus zika ở người này. Mặc dù bệnh virus zika do muỗi gây ra không gây đặc biệt nguy hiểm đến con người, nhưng nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi và trẻ sơ sinh là gây teo não., thậm chí có thể gây sảy thai cho thai phụ. Đây là một loại virus khiến cả thế giới đang khiếp sợ bởi tốc độ lây lan nhanh chóng. Và hiện tại vẫn chưa có thuốc hay vắc xin phòng bệnh này.

Bệnh dịch tả

Bệnh tả gây tiêu chảy cấp tính và nếu không được điều trị, một bệnh nhân bị nghiêm trọng có thể tử vong trong vòng vài giờ. Các vi khuẩn dịch tả thường được tìm thấy trong thực phẩm do bị gián, kiến, hay chuột tấn công, hoặc nước bị ô nhiễm bởi phân của người nhiễm bệnh.

Có một điều đặc biệt khiến nhiều người lo sợ là tính đến thời điểm hiện nay, đa số những căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ trên do côn trùng gây ra đều chưa có thuốc hay vắc xin phòng bệnh. Vì vậy để phòng tránh các bệnh do loài côn trùng này gây ra, chúng ta cần phải giữ nhà cửa luôn được sạch sẽ, thông thoáng, cải tạo môi trường sống để loại trừ nơi trú ẩn và thức ăn của chúng. Lắp cửa lưới chống muỗi cao cấp trong nhà để tránh tất cả các loài côn trùng, động vật vào như cư trú và truyền bệnh. Cần nằm màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Cần vệ sinh thân thể cá nhân sạch sẽ để không nhiễm bệnh truyền nhiễm

 

Nội dung cùng danh mục