Quà tặng bình dân bánh rế Phan Thiết            

Du lịch dù là hành trình ngắn hay dài dù điểm đến là đâu, du khách cũng đều chọn cho mình những đặc sản mua ở địa phương nơi mình đặt chân đến để làm quà. Quà cho mỗi chuyến đi có thể là cao lương mỹ vị, có thể là sản phẩm nào đó đắt tiền nhưng đôi khi chỉ là những loại bánh thật bình dân, ví dụ từ miền Tây về mang theo bánh cốm kẹo dừa, hay từ Phan Thiết về không quên dằn túi vài bịch bánh rế.

bánh rế Phan Thiết

bánh rế Phan Thiết

Nhiều người còn cho rằng, thực hiện một hành trình du lịch Phan Thiết xong, mà không mang theo tay vài chiếc bánh rế thì coi như đã làm lỡ mất phần thi vị ở cuối chương trình. Cũng như bạn đã biết, chúng ta khi đi du lịch, thường cuối chương trình tour hay nán lại những cửa hàng đặc sản để mua quà. Du lịch Phan Thiết đương nhiên cũng không ngoại lệ. Việc dừng chân mua quà không chỉ là chọn món quà để dành cho người thân bè bạn, còn là chút trải nghiệm không khí ngắn ngủi ghi nhớ lại một vài đặc sản của địa phương trước khi rời đi. Phan Thiết có nhiều đặc sản, nào nước mắm, khô cá, tôm khô, mực một nắng,..đương nhiên có cả bánh cốm nữa nhưng có một loại bánh bình dân được xem là đặc sản đặc biệt của nơi đây chính là bánh rế. Bánh rế thoạt nhìn có vẻ có cách làm đơn giản, song lại là loại bánh đòi hỏi sự khéo léo của người làm và phải có kinh nghiệm thì bánh mới ngon và bắt mắt. Nguyên liệu làm bánh là khoai lang hay khoai mì, có đôi khi là khoai môn. Khoai được gọt vỏ ngâm nước cho bớt nhựa rồi bào sợi, trộn thêm ít vani rồi chiên giòn. Chảo chiên phải ngập dầu và nóng già. Những vắt khoai cho vào chiên nhanh tay vì dầu nóng già, bánh mỏng thì rất mau chín. Bánh chín vàng sẽ được với ra, nhúng qua nước đường đã nấu sệt. Sau đó, bánh được để ra khay cho nguội. Khi nguội từng chiếc bánh giòn tan, thật ngon, thật thơm, vị ngọt vừa, chút đường tạo lớp màng mỏng dẻo quánh dễ chịu như lớp caramen đổ khéo. Bánh rế nếu làm khéo sẽ giòn vừa và rất ngon, còn nếu không bánh sẽ rất cứng. Bởi thế người ta mới nói, bánh rế Phan Thiết là một loại bánh bình dân nhưng cách làm thì không phải ai cũng làm được thành phẩm đạt yêu cầu.

Dù du khách thực hiện một hành trình tour đi du lịch Phan Thiết giá rẻ hay cao cấp, dừng chân lại ở một quầy hàng đặc sản xứ Phan đều rất khó kềm chế việc lựa chọn một túi bánh rế vô cùng bình dân. Sự bình dân ấy không làm giá trị chiếc bánh bị giảm đi nhưng khiến người thưởng thức tìm thấy trong sự bình dân này là cả một quy trình làm bánh đầy nghệ thuật của người làm bánh thật khéo léo.

Nội dung cùng danh mục